Thứ Ba, ngày 13 tháng 11 năm 2012

Huy động vàng

Theo thống đốc Nguyễn Văn Bình, NHNN xây dựng đề án huy động vàng nhằm tăng nguồn lực cho nền kinh tế. Số vàng trong dân chúng, theo lời người đứng đầu NHNN hiện còn khoảng 250-300 tấn, tương đương 15 tỷ USD. Ông Bình cho rằng đây là một nguồn lực cần được huy động để phục vụ phát triển kinh tế. Kể từ đầu năm 2012 đến ngay, các ngân hàng đã mua vào 60 tấn vàng, do đó NHNN đã bơm ra thị trường một số tiền Việt Nam đồng khoảng 60.000 tỷ đồng (tương đương 3 tỷ USD).  Ông Bình cho rằng huy động vàng từ dân chúng là "cứu cánh" cho nền kinh tế Việt Nam trong năm 2012.

Hình 1 minh hoạ cơ chế hoạt động của đề án huy động vàng của NHNN, vàng được dân chúng tích lũy từ trước đến nay sẽ được bán cho NHNN thông qua hệ thống ngân hàng thường mại, NHNN mua vàng bằng tiền đồng. Như vậy, bằng động thái mua vàng bằng tiền đồng, lượng vàng dân chúng tích trữ được từ trước đến nay sẽ được chuyển chủ sở hữu từ dân chúng sang NHNN, đổi lại dân chúng bán vàng sẽ nhận được tiền đồng. Kể từ đầu năm đến nay, NHNN đã huy động được 60 tấn vàng, tương đương dân chúng sẽ nhận được 60.000 tỷ đồng (tương đương 3 tỷ USD).

Blogger Lê Hồng Giang nhận định việc NHNN mua vàng từ dân chúng tương đương với việc NHNN bơm tiền ra thị trường. Hình 1 minh họa rất rõ cho nhận định trên, nếu xem dân chúng là bên A nắm giữ tài sản là vàng, NHNN là bên B nắm tài sản là tiền thì A bán vàng cho B để đổi lấy tiền. Mục đích của chính sách huy động vàng là NHNN mong muốn dân chúng dùng tiền bán vàng đem đi đầu tư và tiêu dùng nhằm kích thích nền kinh tế tăng trưởng.

Có hai trường hợp xảy ra (1) nếu nền kinh tế đang trong giai đoạn suy thoái, chính sách huy động vàng của NHNN sẽ phát huy tác dụng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thông qua việc khuyến khích đầu tư và tiêu dùng (2) nếu nền kinh tế đang tăng trưởng nóng, vượt quá năng suất giới hạn của nó chính sách huy động vàng sẽ làm gia tăng lạm phát. 

Trong bối cảnh tăng trưởng GDP thấp hơn mức tăng trưởng GDP tiềm năng của VN hiện nay, thực tế đang ủng hộ cho trường hợp chính sách huy động vàng đã góp phần ổn định và thúc đẩy tăng trưởng của nền kinh tế.

Giả sử dân chúng sử dụng toàn bộ số tiền 60.000 tỷ đồng gởi tiết kiệm trong hệ thống ngân hàng thương mại thì hệ thống ngân hàng sẽ nhận được số tiền 60.000 tỷ đồng tiền gởi tiết kiệm. Số tiền gởi tiết kiệm đó sẽ hỗ trợ thanh khoản cho hệ thống ngân hàng (thay vì NHNN trực tiếp bơm tiền qua hệ thống ngân hàng thì bằng cách mua vàng của dân chúng, NHNN đã gián tiếp hỗ trợ thanh khoản của hệ thống ngân hàng thương mại).

Đến đây, bạn có thể đặt câu hỏi: Vậy thì dân chúng gởi tiết kiệm bằng vàng hay gởi tiền đồng có khác gì nhau? Nếu bạn gởi tiết kiệm bằng vàng thì bạn sẽ nhận lại vàng, nếu bạn gởi tiết kiệm bằng tiền đồng, bạn sẽ nhận lại tiền đồng. Đó là điểm khác biệt rất tinh tế và quan trọng bởi vì vàng ngân hàng không thể in ra được, nhưng tiền thì ngân hàng (thông qua sự hỗ trợ của NHNN có thể in ra được). 

Bạn thử hình dung NHNN là một ngân hàng, dân chúng là người đang nắm giữ vàng, có 2 lựa chọn (1) bán vàng cho NHNN và  giữ tiền mặt, sau đó đem tiền mặt gởi vào NHNN và (2) gởi vàng vào NHNN.

Ở lựa chọn thứ nhất, rủi ro thuộc về dân chúng bởi vì nếu lạm phát xảy ra tiền đồng sẽ bị mất giá, ngân hàng không gánh chịu rủi ro đó bởi vì ngân hàng có khả năng in tiền để mua vàng. Trong trường hợp bán vàng, cung tiền sẽ tăng lên tương ứng với số vàng được bán ra.

Ở lựa chọn thứ hai, do vàng là một công cụ để phòng chống sự mất giá của tiền đồng, dân chúng sẽ không phải chịu rủi ro khi lạm phát xảy ra, thậm chí còn có lợi. Trong trường hợp gởi vàng vào ngân hàng, cung tiền sẽ không tăng lên nếu ngân hàng vẫn giữ vàng trong kho.

(còn tiếp)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét